Cách thông cống nghẹt đơn giản, hiệu quả tức thì ngay tại nhà

Tình trạng nghẹt cống sẽ tạo ra mùi hôi thối khó chịu, gây ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống sinh hoạt của gia đình. Cùng HuTech tìm hiểu ngay cách thông cống nghẹt đơn giản, hiệu quả tức thì ngay tại nhà nhé!

1.Nguyên nhân gây nghẹt cống thường gặp

Nghẹt cống là tình trạng xảy ra thường xuyên trong sinh hoạt gia đình, có thể do một số nguyên nhân sau:

 • Do quá trình thi công sai kỹ thuật: Quá trình thiết kế, thi công không được tính toán kỹ làm đường ống có nhiều đoạn gấp khúc, khiến nước thải khó lưu thông.
 • Do rác thải sinh hoạt: Trong quá trình sinh hoạt, có nhiều lông tóc, giấy vệ sinh,… trôi xuống và tích tụ lâu ngày trong đường ống gây nghẹt.
Nghẹt cống là tình trạng xảy ra thường xuyên do

Nghẹt cống là tình trạng xảy ra thường xuyên do nhiều nguyên nhân

 • Do bụi bẩn, xác côn trùng: Các cống thoát nước ngoài trời thường bị bụi bẩn, xác côn trùng, lá cây,… rơi xuống.
 • Do thức ăn thừa, dầu mỡ, cặn bám: Thức ăn thừa, dầu mỡ, cặn bám từ nguồn nước trôi xuống và tích tụ lâu ngày trong đường ống.
 • Do đường ống quá cũ: Sau một thời gian sử dụng, đường ống đã quá cũ dẫn đến tình trạng bị nứt vỡ.
 • Do hố ga, bể phốt đầy: Hiện tượng hố ga, bể phốt đầy làm cho nước thải không có chỗ thoát gây nghẹt cống.

2.Một số dấu hiệu nhận biết khi bị nghẹt cống

Bạn có thể dễ dàng nhận biết cống bị nghẹt khi có các dấu hiệu sau:

 • Cống xuất hiện mùi hôi: Dù bạn đã dọn dẹp tại các khu vực sinh hoạt rất sạch nhưng vẫn còn mùi hôi khó chịu.
 • Nước thải thoát ra chậm: Nước thải sau khi sử dụng thoát ra rất chậm và gây tắc nghẽn, ứng đọng.
 • Nước thải bị trào ngược: Nước thải trào ngược lên lại gây ngập bồn.
 • Đường cống có tiếng kêu lạ: Đường cống thường xuất hiện tiếng kêu ọc ọc vào ban đêm.
 • Cống xuất hiện nhiều côn trùng: Xung quanh miệng cống và hố ga có nhiều côn trùng.
 • Cây cỏ phát triển: Các cây cỏ, rêu mọc xung quanh đường ống xanh đậm màu và tươi tốt.
Có thể dễ dàng nhận ra các dấu hiệu khi đường ống bị nghẹt

Có thể dễ dàng nhận ra các dấu hiệu khi đường ống bị nghẹt

3.Các cách thông cống nghẹt hiệu quả

Dùng nước ấm để thông tắc đường cống

Cách này chỉ sử dụng được nếu nguyên nhân gây nghẹt là thực phẩm dư thừa, giấy vệ sinh,… Với các vật làm từ nhựa hoặc kim loại thì cách này không mang lại hiệu quả.

Đầu tiên, bạn dùng nước ấm khoảng 50 – 70 độ rồi đổ từ từ vào đường cống để làm mềm chất thải gây nghẹt cống.

Lưu ý: Bạn chỉ sử dụng nước ấm, không sử dụng nước nóng vì sẽ làm hỏng lớp men bồn và gây ảnh hưởng đến chất lượng đường ống, đặc biệt là các đường ống đã sử dụng lâu.

Dùng nước ấm để thông tắc đường cống

Dùng nước ấm để thông tắc đường cống

Sử dụng cá lóc hoặc lươn

Bạn dùng cá lóc hoặc lươn nhỏ thả xuống bồn cầu. Với tập tính đào hang và cơ thể trơn trượt, nó sẽ dễ dàng tìm cách đẩy mọi thứ đang tắc nghẽn dưới bồn cầu để tìm đường thoát.

Bạn chỉ sử dụng duy nhất 1 con cá lóc hoặc 1 con lươn trong mỗi lần thực hiện, tuyệt đối không thả 2 con vật xuống cùng lúc.

Sử dụng cá lóc hoặc lươn

Sử dụng cá lóc hoặc lươn

Sử dụng bột hoặc nước thông cống

Tương tự như cách dùng nước ấm để thông tắc đường cống, bạn chỉ có thể áp dụng được nếu nguyên nhân gây nghẹt là thực phẩm dư thừa, giấy vệ sinh,…

Bạn dùng bột hoặc nước thông cống đổ vào đường cống bị nghẹt. Sau đó, chờ một thời gian (tham khảo trên hướng dẫn sử dụng) để bột hoặc nước phát huy hiệu quả. Trong thời gian này, bạn tuyệt đối không xả nước hoặc đổ bất cứ thứ gì vào đường cống.

Sử dụng bột thông cống

Sử dụng bột hoặc nước thông cống

Sử dụng baking soda hoặc muối

Cách này chỉ sử dụng được nếu nguyên nhân gây nghẹt là thực phẩm dư thừa, giấy vệ sinh,… không dùng cho các vật làm từ nhựa, kim loại.

Bạn trộn 1/3 cốc baking soda (hay còn gọi là bột nở) với 1/3 cốc giấm và đợi chúng sủi bọt. Khi sủi bọt, bạn đổ hỗn hợp này vào đường cống ngay lập tức.

Trong ít nhất là 1 tiếng, bạn tuyệt đối không xả nước hoặc đổ bất cứ thứ gì vào đường cống để chúng phát huy hiệu quả.

Sử dụng baking soda hoặc muối

Sử dụng baking soda hoặc muối

Sử dụng chế phẩm vi sinh

Bạn sử dụng chế phẩm vi sinh để đổ xuống đường cống đang bị tắc. Các lợi khuẩn sẽ nhanh chóng phân hủy dầu mỡ và thức ăn dư thừa. Để mang lại hiệu quả tốt nhất, bạn nên thực hiện theo đúng hướng dẫn và liều lượng in trên sản phẩm nhé.

Sử dụng chế phẩm vi sinh

Sử dụng chế phẩm vi sinh

Sử dụng móc phơi quần áo hoặc dụng cụ câu rác

Bạn chuẩn bị dụng cụ câu rác hoặc lấy móc phơi quần áo duỗi thẳng ra và uốn cong lại thành hình lưỡi câu. Sau đó, dùng miếng vải quấn đầu lưỡi câu thật chặt để đảm bảo vải không bị rớt trong quá trình thông cống.

Bạn luồn đầu móc lưỡi câu vào miệng đường cống rồi xoay tròn để nó giữ được những vật gây nghẹt như giấy vệ sinh, búi tóc,… Bạn sẽ kéo nhẹ nhàng lưỡi câu ra ngoài, vứt rác và lặp lại đến khi không còn nghẹt cống nữa.

Sử dụng dụng cụ câu rác

Sử dụng nước sôi và nước rửa chén

Để làm sạch đường ống hiệu quả, bạn có thể thực hiện các bước sau: đổ nước rửa chén và nước sôi vào đường ống, để yên trong 30 phút, sau đó xả lại bằng nước sạch để loại bỏ tạp chất và chất tẩy rửa. Quy trình này giúp đảm bảo đường ống được làm sạch hiệu quả và duy trì sự thông thoáng của hệ thống.

Sử dụng nước sôi và nước rửa chén thông cống

Sử dụng nước sôi và nước rửa chén thông cống

Sử dụng cây thông tắc bồn cầu

Khi những phương pháp trước đó không đem lại kết quả, bạn có thể recoursе đến một công cụ chuyên dụng – cây thông tắc bồn cầu. Đơn giản chỉ cần đặt cây thông vào miệng cống bị nghẹt, áp dụng áp lực bằng cách nhấn xuống và thực hiện các động đất mạnh để đẩy vật cản ra khỏi đường ống. Hãy lặp lại quy trình này nhiều lần cho đến khi cống được mở ra và đường ống trở nên thông thoáng.

Sử dụng cây thông tắc bồn cầu để thông nghẹt cống

Sử dụng cây thông tắc bồn cầu để thông nghẹt cống

Sử dụng Coca cola

Một phương pháp đơn giản để giải quyết vấn đề tắc nghẹt ống cống là sử dụng coca cola 1,5 lít. Đầu tiên, hãy đổ toàn bộ nước coca cola vào miệng cống bị nghẹt. Axit có trong coca cola sẽ phân rã các chất gây nghẹt trong ống, giúp làm mềm và loại bỏ chúng. Để đảm bảo hiệu suất tối ưu, hãy để cho coca cola làm việc trong khoảng 2 tiếng, giúp axit thực hiện công việc phân giải một cách đầy đủ.

Sau đó, để đạt hiệu quả cao nhất, hãy dùng nước sạch để dội lại lên cống, đẩy chất đã được phân giải và tất cả các tạp chất khác ra khỏi hệ thống. Quy trình này không chỉ giúp khắc phục tình trạng nghẹt một cách hiệu quả mà còn đảm bảo sự sạch sẽ và thông thoáng cho ống cống.

Sử dụng Coca cola để thông nghẹt cống

Sử dụng Coca cola để thông nghẹt cống

Sử dụng vòi xịt tăng áp

Vòi xịt tăng áp là một công cụ chuyên dụng hiệu quả để giải quyết tắc nghẹt ống cống. Bạn chỉ cần đưa đầu xịt sâu vào miệng cống, kích hoạt chế độ xịt nước mạnh nhất để đẩy vật làm tắc cống xuống. Sau đó, xả nước cho đến khi thấy nước chảy thông thoáng, đảm bảo là tạp chất và vật liệu làm tắc đã bị loại bỏ. Quy trình này giúp mở nhanh chóng đường ống bị nghẹt và ngăn chặn tái tạo tắc nghẹt trong tương lai.

Sử dụng vòi xịt tăng áp để thông cống

Sử dụng vòi xịt tăng áp để thông cống

Sử dụng súng thông tắc bồn cầu

Đây là một thiết kế cải tiến của dụng cụ pittong thông bồn cầu. Đơn giản bằng cách đưa súng vào miệng cống và áp dụng lực bóp cò, thiết kế này tận dụng lực đẩy để hiệu quả hóa quá trình làm sạch cống. Thợ thông tắc cống thường ưa tiên sử dụng súng này trước khi áp dụng máy móc nặng, nhờ vào tính tiện lợi và hiệu suất mà dụng cụ này mang lại trong việc mở nhanh chóng các tắc nghẹt trong hệ thống cống.

Sử dụng súng thông tắc bồn cầu để thông nghẹt cống

Sử dụng súng thông tắc bồn cầu để thông nghẹt cống

Sử dụng dụng cụ rút xương cá

Phương pháp này là lựa chọn hiệu quả cho việc xử lý tắc nghẹt ống cống do tóc, thức ăn thừa, hoặc rác thải. Để thực hiện, bạn có thể dễ dàng mua dụng cụ rút xương cá tại siêu thị hoặc cửa hàng điện gia dụng, sau đó thực hiện theo hướng dẫn.

Cụ thể, bạn đưa ống rút xương cá vào trong ống cống, sau đó rút lên để bộ phận xương cá mở rộng và kết hợp với tóc, rác thải trong ống. Đây là phương pháp đơn giản và hiệu quả để giải quyết tình trạng tắc nghẹt ở chậu rửa bát tại nhà.

Sử dụng dụng cụ rút xương cá để thông

Sử dụng dụng cụ rút xương cá để thông cống

4.Một số lưu ý hạn chế tình trạng nghẹt cống

Để hạn chế tình trạng nghẹt cống, bạn nên lưu ý:

 • Thường xuyên vệ sinh, cọ rửa những khu vực có đường cống thoát nước.
Thường xuyên vệ sinh, cọ rửa những khu vực có đường cống thoát nước.

Thường xuyên vệ sinh, cọ rửa những khu vực có đường cống thoát nước

 • Sử dụng nắp đậy chuyên dụng cho đường cống.
Sử dụng nắp đậy chuyên dụng cho đường cống.

Sử dụng nắp đậy chuyên dụng cho đường cống

 • Khơi thông cống theo định kỳ (thời gian tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của từng gia đình).
Khơi thông cống theo định kì

Khơi thông cống theo định kì

 • Khi rửa chén bát chứa nhiều dầu mỡ, bạn cần sử dụng nước bát để trung hòa dầu mỡ, tránh đổ dầu trực tiếp vào cống làm đóng mảng và gây nghẹt.
Tránh đổ dầu trực tiếp vào cống

Tránh đổ dầu trực tiếp vào cống

 • Nên sử dụng nắp đậy cho hố ga, tránh để rác, lá cây,… rơi vào hố ga.

5.Những câu hỏi thường gặp khi sử dụng dung dịch thông cống

Dung dịch thông cống có ảnh hưởng đến da tay và sức khỏe không?

Có, bạn có thể sử dụng dung dịch thông cống, tuy nhiên, lưu ý rằng dung dịch này thường chứa hoá chất tẩy rửa mạnh. Vì vậy, hãy đảm bảo bạn đeo bảo vệ như găng tay và khẩu trang để bảo vệ tay và hô hấp của bạn. Tránh để dung dịch này tiếp xúc trực tiếp với da để ngăn chặn nguy cơ bị bỏng hay kích ứng da, và tránh hít phải để bảo vệ sức khỏe của bạn.

Thông cống dạng bột và nước, loại nào hiệu quả hơn?

Đúng, dung dịch thông cống dạng nước thường có hiệu quả cao hơn khi sử dụng để thông cống trong nhà. Điều này bởi vì chúng chứa nhiều hợp chất hóa học mạnh mẽ hơn so với dạng bột. Tính chất lỏng của dung dịch cũng làm cho nó dễ tiếp xúc và thâm nhập vào các khe hở và chỗ bám bẩn trong ống cống. Do đó, dung dịch nước thường được ưa chuộng hơn trong quá trình làm sạch và thông cống trong môi trường nhà ở.

Lưu ý quan trọng khi sử dụng những chất thông cống

Khi sử dụng hóa chất thông cống, thường cần giữ khu vực xử lý không sử dụng nước trong một khoảng thời gian nhất định để đạt hiệu quả cao. Thời gian này thay đổi tùy theo sản phẩm, nhưng thường là khoảng 9 – 12 giờ.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn biết thêm nhiều cách thông cống bị nghẹt tại nhà nhanh chóng, đơn giản nhất. Nếu xử lý không được gọi ngay cho HuTech nhé

UY TÍN – HIỆU QUẢ – CÓ BẢO HÀNH – PHỤC VỤ 24/24

Đến với chúng tôi, Quý khách sẽ hài lòng về chất lượng và mọi chế độ bảo hành.

Mọi nhu cầu, xin quý khách liên hệ qua Hotline 0378.70.9999